ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 16 (อายะฮฺ 29-30)

Submitted by admin on Wed, 13/01/2016 - 23:25
หัวข้อเรื่อง
เอกลักษณ์ของซูเราะฮฺมักกียะฮฺคือมีเนื้อหาที่พูดกับผู้ปฏิเสธ,การฟื้นคืนชีพ,
อายะฮฺ(ซูเราะฮฺ) มักกียะฮฺและมะดะนียะฮฺ
อิลมุลยะกีน และ อัยนุลยะกีน
หะดีษ ท่านนบีบอกว่า "ฉันอยากจะเห็นพี่น้องของฉัน" - ความประเสริฐของคนรุ่นหลัง ที่ไม่ได้เห็นท่านนบี แต่ศรัทธา รัก และปฏิบัติตามท่าน จะได้รับผลบุญ 50 ...
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
3 เราะบีอุ้ลอาคอร 1437
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
20.70 mb
ความยาว
85.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วีดีโอ

 
وَقَالُوا إِنْ هِيَ إِلَّا حَيَاتُنَا الدُّنْيَا وَمَا نَحْنُ بِمَبْعُوثِينَ ﴿٢٩﴾
6:29 และพวกเขากล่าวว่า มันมิใช่อะไรอื่นนอกจากชีวิตความเป็นอยู่ของเราในโลกนี้เท่านั้น และเรานั้นใช่ว่าจะเป็นผู้ถูกให้ฟื้นคืนชีพก็หาไม่
 
 وَلَوْ تَرَىٰ إِذْ وُقِفُوا عَلَىٰ رَبِّهِمْ ۚ قَالَ أَلَيْسَ هَـٰذَا بِالْحَقِّ ۚ قَالُوا بَلَىٰ وَرَبِّنَا ۚ قَالَ فَذُوقُوا الْعَذَابَ بِمَا كُنْتُمْ تَكْفُرُونَ ﴿٣٠﴾
6:30 และหากว่าเจ้าจะได้เห็น ขณะที่พวกเขาถูกให้ยืนอยู่เบื้องหน้าพระเจ้าของพวกเขา โดยที่พระองค์ได้ทรงกล่าวว่า นี่ มิใช่ความจริงดอกหรือ? พวกเขาตอบว่า ใช่ขอรับ พวกข้าพระองค์ขอสาบานด้วยพระเจ้าของพวกข้าพระองค์ พระองค์ตรัสว่า พวกจ้าจงลิ้มรสการลงโทษกันเถิด เนื่องจากการที่พวกเจ้าปฏิเสธศรัทธา
 
قَدْ خَسِرَ الَّذِينَ كَذَّبُوا بِلِقَاءِ اللَّـهِ ۖ حَتَّىٰ إِذَا جَاءَتْهُمُ السَّاعَةُ بَغْتَةً قَالُوا يَا حَسْرَتَنَا عَلَىٰ مَا فَرَّطْنَا فِيهَا وَهُمْ يَحْمِلُونَ أَوْزَارَهُمْ عَلَىٰ ظُهُورِهِمْ ۚ أَلَا سَاءَ مَا يَزِرُونَ ﴿٣١﴾
6:31 แน่นอนได้ขาดทุนไปแล้ว บรรดาผู้ที่ปฏิเสธต่อการพบอัลลอฮ์ จนกระทั่งเมื่อวันกิยามะฮ์ได้มายังพวกเขาโดยกระทันหัน แล้วพวกเขาก็กล่าวว่า โอ้ความเสียใจของเรา ในสิ่งที่เราได้ทำให้บกพร่องในโลก โดยที่พวกเขาแบกบรรดาบาปของพวกเขาไว้บนหลังของพวกเขาด้วย พึงรู้เถิดว่า ช่างเลวร้ายจริง ๆ สิ่งที่พวกเขากำลังแบกอยู่

 

ดุอาอฺขอความรู้

يَا مُعَلِّمَ إِبْرَاهِيْم عّلِّمْنَا
[ ยามุอัลลิมะ อิบรอฮีม อัลลิมนา ]
โอ้พระผู้ทรงสอนนบีอิบรอฮีม โปรดทรงสอนเราด้วย

وَمَفَهِّمَ سُلَيْمَان فَهِّمْنَا
[ วะมุฟะฮฺฮิมะ สุลัยมาน ฟะฮฺฮิมนา ]
โอ้พระผู้ทรงนบีสุลัยมานให้เข้าใจ โปรดให้เรามีความเข้าใจด้วยเถิด
 

WCimage
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 16 (อายะฮฺ 29-30)