แบบฉบับของท่านนบีในวันอีด

Submitted by dp6admin on Sun, 15/11/2009 - 23:10
หัวข้อเรื่อง
ซาดุลมะอาด ตอนที่ 177-178
สถานที่
มุศ็อลลาอัซซุนนะฮฺ บางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
1.00 mb
ความยาว
15.00 นาที
รายละเอียด

ตอนที่ 177 แบบฉบับในการละหมาดอีด

- นบีละหมาดอีดที่มุศ็อลลา(บริเวณมัสยิดอัลฆอมามะฮฺ) ท่านไม่เคยละหมาดที่มัสยิด (มีหะดีษอ่อนหลักฐานที่ระบุว่านบีละหมาดที่มัสยิดเพราะฝนตก)
- ท่านนบีละหมาดอีดที่มุศ็อลลา แต่งกายสวยงาม
- สำหรับอีดิลฟิฏริ ท่านนบี จะรับประทานอินทผลัมเป็นจำนวนคี่ก่อนละหมาดอีด แต่สำหรับอีดิลอัฎฮา ท่านไม่รับประทานอะไรก่อนละหมาด เพื่อกินเนื้อกุรบาน
- การอาบน้ำเพื่อละหมาดอีด มีหะดีษจากท่านนบีสองบทซึ่งเฎาะอีฟ แต่มีแบบฉบับจากอับดุลลอฮฺ อิบนุอุมัร และเป็นที่รู้กันของเศาะฮาบะฮฺที่จะอาบน้ำซุนนะฮฺก่อนไปละหมาด
- มีซุนนะฮฺให้ออกจากบ้านหลังดวงอาทิตย์ขึ้น และให้กล่าวตักบีรระหว่างการเดินทาง
- ก่อนละหมาดอีด ไม่มีละหมาดซุนนะฮฺ ไม่มีอะซานอิกอมะฮฺ
- ลักษณะการละหมาดอีด - การตักบีร, การยกมือเมื่อกล่าวตักบีรในละหมาดอีด ไม่มีแบบฉบับจากท่านนบี   แต่มีแบบอย่างจากบรรดาเศาะหาบะฮฺ สามารถกระทำได้เช่นกัน

ตอนที่ 178 การคุฏบะฮฺและตักบีร

- จำเป็นต้องฟังคุฏบะฮฺอีดหรือไม่ ?
- ท่านนบี  จะเริ่มคุฏบะฮฺด้วยการสรรเสริญอัลลอฮฺในทุกคุฏบะฮฺ (รวมทั้งคุฏบะฮฺอีด ไม่ได้เริ่มด้วยการตักบีร) แต่จะมีการตักบีรในระหว่างคุฏบะฮฺ 
- การนั่งฟังคุฏบะฮฺอีดไม่เป็นสิ่งบังคับเหมือนคุฏบะฮฺวันศุกร์
- ท่านนบี  จะเดินทางไปทางหนึ่งและกลับอีกทางหนึ่ง
- สำหรับอีดิลอัฎฮา ท่านนบี  จะเริ่มตักบีรตั้งแต่หลังศุบหิวันอะรอฟะฮฺ (9 ซุลหิจญะฮฺ) และสิ้นสุดเวลาอัศริของวันตัชรีกวันสุดท้าย (13 ซุลหิจญะฮฺ)
- สำนวนตักบีร  اللَّهُ أَكْبَرُ اللَّهُ أَكْبَرُ ، لَا إلَهَ إلَّا اللَّهُ ، وَاَللَّهُ أَكْبَرُ اللَّهُ أَكْبَرُ وَلِلَّهِ الْحَمْدُ 
"อัลลอฮุอักบะรุลลอฮุอักบัร (อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร) ลาอิลาหะอิลลัลลอฮุ วัลลอฮุอักบัร(ไม่มีพระเจ้าใดนอกจากอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺทรงเกรียงไกร) อัลลอฮุอักบัร(อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร) วะลิลลาฮิลฮัมดฺ(การสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ)"