อีดและอุฎหิยะฮฺ(กุรบาน)

คุฏบะฮฺ อีดิ้ลอัฎฮา 1438

Image: 
สถานที่: 
มุศ็อลลา หน้า White Space
วันที่: 
1.9.17

คุฏบะฮฺวันอีดิ้ลอัฎฮา 1434

หัวข้อเรื่อง: 
มุสลิมต้องเสียสละเพื่ออัลลอฮฺตะอาลา, ครอบครัวตัวอย่างสำหรับผู้ศรัทธา, ความเป็นมาของการเชือดกุรบาน, การทำฮัจญ์ตามแบบอย่างนบีอิบรอฮีม,กาเรเสียสละคือดวงวิญญาณของชีวิตมุสลิม มุสลิมอยู่ในโลกนี้ไม่ยอมเสียสละเพื่ออัลลอฮฺตะอาลา ไม่ใช่มุสลิม..., มุสลิมต้องทำให้ว่าชีวิตของเขาเป็ฯชีวิตแห่งการเสียสละ ใครเสียสละย่อมได้รางวัลมากกว่าและใหญ่กว่า ดังเช่นนบีอิบรอฮีม อะลัยฮิสสลาม
สถานที่: 
มุศ็อลลา มัสญิดอุษมาน อิบนุอัฟฟาน ลาดพร้าว 80
วันที่บรรยาย: 
10 ซุลฮิจญะฮฺ 1434
วันที่บรรยาย: 
15.10.13
ขนาดไฟล์: 
8.40 mb
วีดีโอ: 
-
icon4: 

1673 การเชือดและมอบหมายให้ผู้อื่นเชือด

จากอบูยะอฺลา (ชัดดาด บินเอาวส์)  จากท่านร่อซูล  ได้กล่าวว่า “แท้จริง อัลลอฮฺได้กำหนดให้กระทำดีต่อทุกสิ่ง :  ดังนั้นเมื่อพวกท่านฆ่าก็จงฆ่าด้วยดี เมื่อพวกท่านเชือดก็จงเชือดด้วยวิธีที่ดี และจงลับมีดให้คม และให้สัตว์เชือดนั้นเจ็บปวดน้อยที่สุด (อย่าเหยียบ อย่าทุบสัตว์ก่อนเชือด” หะดีษนี้บันทึกโดยมุสลิม

มารยาทและหลักการอิสลามในเรื่องฮะดียะฮฺ

หัวข้อเรื่อง: 
อะฏียะฮฺ, ของขวัญ, พวกท่านจงให้ของขวัญซึ่งกันและกัน และพวกท่านจะรักใคร่กัน "تَهَادُوْا تَحَابُّوا ", ท่านนบีจะได้รับฮะดียะฮฺเสมอและท่านจะตอบแทนด้วย, ให้ตอบรับการเลี้ยงวลีมะฮฺ, สิ่งที่ได้มาด้วยดาบแห่งความเกรงใจนั้นหะรอม, มารยาทในการให้(อย่าเรียกร้อง อย่าขอ), ฮะดียะฮฺที่ได้โดยมิได้ขอก็ให้รับไว้, กรณีที่อนุญาตให้ปฏิเสธฮะดียะฮฺ, สามประการที่ห้ามปฏิเสธคือ หมอน น้ำหอม นม, มารยาทของผู้รับของขวัญ (ตอบแทนด้วยของ ดุอาอฺ กล่าวญะซากัลลอฮุค็อยร็อน), ให้แล้วไม่ควรเปลี่ยนใจ, เงื่อนไขของการวะกัฟ
สถานที่: 
White space
วันที่บรรยาย: 
3 ซุลฮิจญะฮฺ 1433
วันที่บรรยาย: 
19.10.12
ขนาดไฟล์: 
10.40 mb
วีดีโอ: 
-
icon4: 

7 พ.ย.54 - ข่าวTND, อัศศิร้อฏ อัลมุสตะกีม (ตอบปัญหา)

ข่าว TND 1- น้ำท่วมเป็นการกำหนดของอัลลอฮฺตะอาลา ? มุสลิมควรทำอย่างไร ? คนที่ไม่ได้ทำความชั่ว ทำไมจึงโดนลงโทษด้วย ? 2- การตักบีรในช่วงวันอีด จำเป็นต้องกล่างหลังละหมาดญะมาอะฮฺที่มัสญิดเท่านั้นหรือไม่ ตักบีรที่บ้านได้มั้ย 3- จัดงานวันอีด โดยให้เด็กๆ มาจับฉลากกันได้หรือไม่ 4- หนังและกระดูกจากการทำกุรบาน นำไปทำอะไรได้บ้าง 5- ในการทำกุรบานมีค่าการจัดการ (ซื้อวัว,ทำวัว ฯลฯ) ผู้จัดการจะเรียกเก็บจากเจ้าของกุรบานได้หรือไม่ 6- ควายทำกุรบานได้หรือไม่ 7- อาหารมื้อแรกในวันอีดิ้ลอัฎฮาคือเนื้อกุรบานตามซุนนะฮฺ จะดื่มกุาแฟหรือน้ำก่อนออกไปละหมาดได้หรือไม่ 8- เหรัญญิกของมูลนิธิหนึ่งสำรองจ่ายเงินเดือนและค่าใช้จ่ายของมูลนิธิไปก่อน แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายซะกาตของเขา เขาก็ยกส่วนที่มูลนิธิเป็นหนี้เขาให้เป็นซะกาต ส่วนที่เกินจากนั้นมูลนิธิต้องจ่ายเขาคืน ทำได้หรือไม่ 9- วันลอยกระทง ไปเที่ยวได้หรือไม่//

 

Syndicate content