จุดพบนบี

หัวข้อเรื่อง: 
การเดินทางจากดุนยาถึงอาคิเราะฮฺ, วางแผนกันอย่างไร?, ตายแล้วไปไหน, กุโบร์เป็นจุดพัก(หรือสถานี)แรกของวันกิยามะฮฺ, บททดสอบในกุโบร์และวันกิยามะฮฺ
สถานที่: 
มัสญิดอุษมานอิบนุอัฟฟาน ลาดพร้าว 80
วันที่บรรยาย: 
11 ชะอฺบาน 1433
วันที่บรรยาย: 
1.7.12
วันที่อัพ: 
Thu, 05/07/2012 - 19:11
ขนาดไฟล์: 
14.80 mb
ความยาว: 
120 นาที
วีดีโอ: 
-
รายละเอียด: 

  

 

إِنَّ حَوْضِيْ لَأَبْعَدَ مِنْ أَيْلَةَ إِلَى عَدَنٍ وَالَّذِيْ نَفْسِيْ بِيَدِهِ لآنِيَتُهُ أَكْثَرُ مِنْ عَدَدِ نُجُوْمِ السَّمَاءِ وَلَهُوَ أَشَدُّ بَياضَاً مِنَ الَّلبَنِ وَأَحْلَى مِنَ العَسَلِ وَالَّذِيْ نَفْسِيْ بِيَدِهِ إِنِّيْ لَأَذُوْدُ عَنْهُ كَمَا يَذُوْدُ الرَّجُلُ الإِبِلَ الغَرِيْبَةَ عَنْ حَوْضِهِ قَالُوْا  :  يَا رَسُوْلَ اللهِ أَوَتَعْرِفُنَا  ؟  قَالَ  :  نَعَمْ  ، تَرِدُوْنَ عَلَيَّ الحَوْضَ غُرَّاً مُحَجَّلِيْنَ مِنْ آَثَارِ الوُضُوْءِ لَيْسَتْ لأَحَدٍ غَيْرُكُمْ  تحقيق الألباني (صحيح)  رواه مسلم عن حذيفة .

ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า 

“แท้จริง ความกว้างของบ่อน้ำของฉันมีความกว้างมากกว่าระยะทางระหว่างเมืองอัยละฮฺกับเมืองอะดัน ขอสาบานด้วยผู้ที่ชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ว่า ภาชนะของบ่อน้ำมากกว่าจำนวนดวงดาวในท้องฟ้า และมีความเป็นสีขาวมากกว่านม และมีความหวานกว่าน้ำผึ้ง ขอสาบานด้วยผู้ที่ชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ แท้จริงฉันจะกีดกั้นจากบ่อน้ำ เปรียบเสมือนเจ้าของอูฐที่จะกีดกั้นอูฐแปลกหน้าที่ไม่ใช่ของตัวเอง” ศ่อฮาบะฮฺถามว่า “โอ้ท่านร่อซูล ท่านจะรู้จักเราหรือ?” ท่านนบีตอบว่า “ใช่แล้ว พวกเจ้าจะมายังบ่อน้ำของฉันโดยมีเครื่องหมายที่หน้าผาดและข้อมือข้อเท้าของพวกเจ้าเนื่องจากการอาบน้ำละหมาด ไม่มีใครจะมีสัญญาณนี้นอกจากพวกเจ้า” 

 
إِنَّ حَوْضِيْ مَا بَيْنَ الكَعْبَةِ وَبَيْتِ المَقْدِسِ أبَيْضُ مِثْلُ اللَّبَنِ آَنِيَتُهُ عَدَدَ النُّجُوْمِ وَإِنِّيْ لَأَكْثَرُ الأنْبِيَاءِ تَبَعَا يَوْمَ القِيَامَةِ  
تحقيق الألباني (صحيح) 
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า  “แท้จริงบ่อน้ำของฉันเปรียบเสมือนระหว่างกะอฺบะฮฺและบัยตุลมักดิส ขาวกว่านม ภาชนะเท่ากับจำนวนดาวทั้งหลาย แท้จริงฉันเป็นนบีที่มีผู้ตามมากที่สุดในวันกิยามะฮฺ” 
 
 أُنْزِلَتْ عَلَيَّ آنِفَا سُوْرَةٌ  {  بِسْمِ اللهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيْمِ إِنَّا أَعْطَيْنَاكَ الكَوْثَرَ فَصَلِّ لِرَبِّكَ وَانْحَرْ إِنَّ شَانِئَكَ هُوَ الأَبْتَر  }  أَتَدْرُوْنَ مَا الكَوْثَرُ  ؟  فَإِنَّهُ نَهْرٌ وَعَدَنِيْهِ رَبِّيْ عَلَيْهِ خَيْرُ كَثِيْرٌ هُوَ حَوْضِيْ تَرِدُ عَلَيْهِ أُمَّتِيْ يَوْمَ القِيَامَةِ آَنِيَتُهُ كَعَدَدِ النُّجُوْمِ فَيَخْتَلِجُ العَبْدُ مِنْهُمْ فَأَقُوْلُ  :  رَبِّ إِنُّهُ مِنْ أُمَّتِيْ فَيَقُوْلُ  :  مَا تَدْرِيْ مَا أَحْدَثَ بَعْدَكَ   .
 رواه مسلم عن أنس 
“เมื่อสักครู่นี้มีซูเราะฮฺถูกประทานลงมา(ซูเราะฮฺอัลเกาซัร) พวกท่านรู้ไหม อัลเกาซัรนั้นคืออะไร มันเป็นแม่น้ำที่อัลลอฮฺสัญญาไว้กับฉัน ในแม่น้ำนั้นมีสิ่งดีๆมากมาย เป็นบ่อน้ำของฉันที่ประชาชาติของฉันวันกิยามะฮฺจะมายังบ่อน้ำนั้น ภาชนะของมันเท่ากับจำนวนดาวทั้งหลาย จะมีบุคคลที่ถูกกีดกั้น ฉันจะกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺเขาเป็นประชาชาติของฉัน อัลลอฮฺจึงตอบว่า ท่านไม่รู้ว่าเขาได้เปลี่ยนแปลงอย่างไรภายหลังจากที่ท่านเสียชีวิต” 
 
إِنِّيْ تَارِكٌ فِيْكُمْ خَلِيْفَتَيْنِ  : كِتَابَ اللهِ حَبْلٌ مَمْدُوْدٌ مَا بَيْنَ السَّمَاءِ وَالأرْضِ وَعِتْرَتِيْ أَهْلَ بَيْتِيْ وَإِنَّهُمَا لَنْ يَتَفَرَّقَا حَتَّى يَرِدَا عَلَيَّ الحَوْضَ
رواه أحمد بن حنبل عن زيد بن ثابت وصححه الألباني 
قال الحكيم  :  والمراد بعترته هنا العلماء العاملون إذ هم الذين لا يفارقون القرآن أما نحو جاهل وعالم مخلط فأجنبي من هذا المقام وإنما ينظر للأصل والعنصر عند التحلي بالفضائل والتخلي عن الرذائل فإذا كان العلم النافع في غير عنصرهم لزمنا اتباعه كائناً ما كان 
 
“ฉันได้มอบไว้กับพวกท่าน ตัวแทนสองตัวแทน คัมภีร์ของอัลลอฮฺเป็นสายเชือกที่ถูกตรึงระหว่างชั้นฟ้าและแผ่นดิน และเครือญาติของฉัน คือครอบครัวของฉัน แท้จริงทั้งสองจะไม่แยกจากกันจนกว่าจะมาถึงยังบ่อน้ำของฉัน” 
 
  لَيَرِدَنَّ عَلَيَّ نَاسٌ مِنْ أَصْحَابِيْ الحَوْضَ حَتَّى إِذَا رَأَيْتُهُمْ وَعَرَفْتُهُمْ اخْتَلَجُوْا دُوْنِيْ فَأَقُوْلُ : يَا رَبِّ  ، أَصْحَابِيْ أَصْحَابِيْ فَيُقَالُ لِيْ : إِنَّكَ لا تَدْرِيْ مَا أَحْدَثُوْا بَعْدَكَ   
 
“แท้จริงจะมีกลุ่มจากสาวกของฉันจะมายังบ่อน้ำเมื่อฉันได้เห็นแล้วรู้จักพวกเขา เขาก็จะถูกห้ามออกไปจากฉัน ฉันจะกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺ สาวกฉัน สาวกฉัน ก็จะมีคำกล่าวต่อฉันว่า แท้จริงท่านไม่รู้ พวกเขาเปลี่ยนแปลงอะไรภายหลังชีวิตของท่าน” 
 
icon4: 
เรื่อง สถานที่ วันที่
กิตาบุลวุฎูอฺ 7 (บาบ 33) -  8.11.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 1 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 17 (อายะฮฺ 43-44) -  30.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 22 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 6 (บาบ 28-32) -  25.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 17 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 16 (อายะฮฺ 39-42) -  23.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 15 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 5 (บาบ 22-27) -  18.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 10 เศาะฟัร 1440
ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 15 (อายะฮฺ 38) -  16.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 8 เศาะฟัร 1440
กิตาบุลวุฎูอฺ 4 (บาบ 15-21) -  11.10.18  มัสญิดอาคารไวท์สเปซ 3 เศาะฟัร 1440